Nấm trong hộp humidor có 2 nguyên nhân chính là do khuẩn từ điếu xì gà bám sang hoặc do bạn sử dụng nước máy để giữ ẩm cho hộp humidor thay vì nước cất, như vậy khuẩn trong nước mãy sẽ theo hơi nước bám vào gỗ và tạo nấm mốc. Cả hai hiện tượng này đều gây hư hại đến hộp xì gà của bạn và cần phải xử lý ngay.

Hộp xì gà bị mốc

Các bước xử lý như sau:

  1. Bỏ xì gà vào túi nylon sạch hoặc nơi khô mát (bạn sẽ phải để khoảng vài tiếng nên hãy chú ý vấn đề này), bỏ đồng hồ và dụng cụ điều chỉnh độ ẩm ra khỏi hộp humidor.
  2. Dùng khăn mềm sạch và nước cất để lau sạch toàn bộ lớp gỗ phía trong hộp xì gà. Không nên lau quá nhiều lần vì có thể làm hỏng lớp gỗ. Trong trường hợp nấm mốc quá nhiều thì nên sử dụng chất cồn để sát khuẩn, sau đó lau lại bằng nước cất vì cồn trong rượu sẽ để lại mùi (nếu bạn dùng rượu cồn).
  3. Để mở hộp xì gà và đặt tại nơi khô thoáng cho đến khi phía trong hộp khô ráo hoàn toàn (khoảng 30 phút)
  4. Thêm nước cất hoặc thay bộ phận giữ ẩm mới nếu bạn đã lỡ dùng nước máy. Lắp đồng hồ và bộ phận điều chỉnh độ ẩm vào hộp.
  5. Kiểm tra lại độ ẩm của hộp humidor đã đạt mức mong muốn chưa.
  6. Kiểm tra lại xì gà trước khi cho lại vào hộp humidor.

Lưu ý khi pha dung dịch giữ ẩm: Tỷ lệ là 1/4 cốc nước cất & 1/4 cốc PG (propylene glycol) là vừa đủ cho hộp khoảng 50 điếu xì gà.

Facebook Comments