Làm đất và gieo hạt

Công việc trồng xì gà Cuba được bắt đầu vào tháng 6, 7 và kéo dài 9 tháng. Đầu tiên là việc chuẩn bị đất để gieo hạt. Trước khi gieo hạt, đất phải được cày bừa tơi nhiều lần và buộc phải cày bằng trâu để tránh nén đất. Sau đó hạt được gieo và phủ rơm lên trên. Hạt nảy mầm sẽ được cấy cho đến khi đạt đến chiều cao nhất định thì đến công đoạn ngắt mầm để tập trung cho việc phát triển lá.

Thu hoạch lá thuốc

Sau 40 ngày gieo trồn, lá đã có thể được thu hoạch, nhưng mỗi một cây chỉ được phép ngắt 2-3 lá và khi ngắt lá phải ngắt từ dưới lên trên, lá bé được ngắt trước và chúng sẽ được sử dụng để làm những điếu xì gà mini.

Tiếp theo mỗi lần ngắt lá như vậy lại phải đợi thêm một vài ngày mới có thể tiếp tục nên việc thu hoạch lá xì gà ở mỗi cây có thể kéo dài đến cả tháng.

Để cuốn được một điếu xì gà cần hai loại lá: Lá cuốn ngoài cùng là loại lớn, mỏng và được trồng trong nhà. Lá liên kết và lá làm lõi được trồng ngoài trời, tuy là cùng một cây nhưng lại có đặc điểm khác nhau tùy theo vị trí của lá trên cây. Kể từ lúc lá được thu hoạch cho đến khi đạt tiêu chuẩn có thể dùng để cuốn xì gà, lá thuốc sẽ phải trải qua một quy trình khác gồm 6 giai đoạn để quyết định hương vị, chất lượng của điếu xì gà Cuba, do đó sự cẩn thận, tỉ mỉ và cả kinh nghiệm lâu năm của người nông dân là rất cần thiết.

Phân loại lá thuốc, phơi khô

Lá thuốc sau khi thu hoạch sẽ chuyển đến kho sấy làm bằng gỗ có mái lợp bằng lá cọ khô – một loại cây đặc trưng và có rất nhiều ở Cuba.

Sau khi được chọn lọc kỹ lưỡng, lá thuốc được buộc thành từng cặp bằng một loại chỉ đặc biệt lên những dàn gỗ trong kho, những lá đã khô sẽ thì được chuyển lên cao hơn. Người ta phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm trong kho để đảm bảo chất lượng của lá thuốc. Những lá để làm vỏ ngoài được hạ xuống vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ chưa cao để tránh làm gãy lá.

Lên men lần 1

Khi lá thuốc đã khô, người nông dân bắt đầu giai đoạn cho lên men. Ở bước này, lá được buộc thành từng bó 30-50 lá và phủ vải bên ngoài, từng bó lá sẽ được đặt vào những thùng phuy bằng gỗ. Đây là quá trình lên men tự nhiên kéo dài trong khoảng 30 ngày.

Nhiệt độ trong nhà sẽ được kiểm tra thường xuyên, nếu cao quá 35 độ thì thùng phuy sẽ bị bỏ đi, lá thuốc được lấy ra lau và để thoáng gió sau đó sẽ được lên men trong một thùng khác.

Do nhiệt độ giữa đống lá thuốc tăng cao, hơi ẩm, nhựa, nicotin và chất ammonia được giải phóng dần. Nếu lên men ở nhiệt độ cao hơn sẽ làm cho lá có màu đậm hơn, hương vị đậm và gắt hơn, còn nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm hỏng lá thuốc. Trong quá trình lên men này, các bó lá thuốc sẽ được đảo từ dưới lên trên, được làm ẩm bằng hơi nước khi cần thiết.

Đây là quá trình vô cùng quan trọng, quyết định chất lượng của điếu xì gà Cuba. Lá thuốc lên men chưa đủ sẽ làm điếu xì gà hay tắt và có vị đắng rất khó chịu. Ngược lại nếu lên men quá lâu sẽ làm cho điếu thuốc trở nên nhạt nhẽo, mất hương vị.

Chọn lọc lá thuốc

Sau khi được lên men lần thứ nhất, lá thuốc sẽ được chọn lọc bằng 3 tiêu chí: kích thước, màu của lá và kết cấu để sử dụng vào những mục đích khác nhau. Ví dụ như lá để cuốn bên ngoài cùng sẽ được quan tâm đặc biệt. Những lá lớn nhất, tốt nhất được dùng để làm lá liên kết phần lõi thuốc. Lá liên kết có tác dụng tạo ra hình dáng của điếu xì gà.

Lõi thuốc được tạo thành bởi ba loại lá: phần trong cùng của lõi làm từ những lá thuốc được hái từ ngọn cây, cháy chậm và là điểm nhấn trong hương vị của xì gà Cuba; thứ 2 là lớp lá được hái từ phần giữa của cây, hương vị của thuốc có được là nhờ loại lá này. Ngoài cùng là lá dẫn lửa tốt, được hái ở phần thấp nhất của cây.

Lên men lần 2

Giai đoạn lên men cuối cùng này được thực hiện cẩn thận hơn, thời gian lâu hơn (kéo dài 1-3 tháng, tùy theo loại xì gà sẽ được sản xuất.) và cách thức cũng khác. Từng bó lá sẽ được xếp chồng lên nhau trên những kệ bằng gỗ, bên trên được phủ lá palma.

Trong giai đoạn này, bất cứ một sơ xuất nào cũng có thể làm hỏng toàn bộ số lá đã kỳ công lựa chọn, quan trọng nhất là độ ẩm để lá có thể lên men tốt. Hằng ngày từng chồng lá sẽ được phun một lượng nước nhất định để duy trì độ ẩm, bước cuối cùng là rũ lá và chuyển sang khu làm thoáng. Tại đây lá thuốc được treo 4-5 tiếng với độ ẩm là 95%.

Tách sống lá

Trước khi được đưa đi để cuốn, lá thuốc sẽ được tách sống. Lá thuốc được xếp chồng lên nhau theo kích thước lớn, nhỏ; những lá đã hỏng sẽ được dùng làm lõi. Lá cuốn ngoài cùng sẽ được tách toàn bộ phần sống lá, còn lá liên kết sẽ chỉ tách 1/4 lá.

Đây cũng là bước quan trọng trong cả quy trình sản xuất xì gà Cuba. Để tách được sống lá, người thợ thủ công sẽ dùng một miếng kim loại nhẹ nhàng tách sống và kéo rời ra khỏi lá, làm sao cho lá thuốc không bị rách. Tách sống xong, lá thuốc sẽ được xếp thành từng bó 25 chiếc và được ép phẳng.

Cuốn xì gà thành điếu

Giai đoạn cuối cùng là cuốn thành điếu xì gà hoàn chỉnh. Đây là cả một nghệ thuật và được thực hiện bởi bàn tay của những nghệ nhân. Để trở thành một nghệ nhân cuốn xì gà, đầu tiên họ phải thử việc 2 năm. Nếu được đánh giá tốt sau khi thử việc, họ phải làm thêm ít nhất là 6 năm nữa để nắm vững kỹ thuật và học kiến thức về xì gà. Quá trình đào tạo nghệ nhân cuốn xì gà có thể kéo dài tới 20 năm.

Mỗi một nghệ nhân có thể cuốn 60-100 điếu xì gà mỗi ngày, tùy theo kích thước. Họ cũng được trả lương cao hơn các lao động khác, ngoài ra được thưởng 2 điếu xì gà Cuba hảo hạng mỗi ngày. Tới đây chắc bạn đã hình dung được phần nào quy trình nghiêm ngặt và giá trị của xì gà Cuba rồi nhỉ? Vì thế, hãy tiêu tiền của mình đúng cách, đặt mua xì gà tại những địa chỉ uy tín nhất.

ĐẶT MUA XÌ GÀ CUBA VÀ PHỤ KIỆN CHÍNH HÃNG TẠI ĐÂY

Facebook Comments