Những người hútxì gà thường cho rằng hút xì gà cũng cần có cách thức riêng, cách cắt, châm lửa xì gà và phải bảo quản xì gà thế nào cho đúng. Ngoài những kiến thức, kinh nghiệm bạn có thể đọc được trên các website hay diễn đàn chia sẻ về xì gà, đây có thể là những điểm quan trọng trong cách hút xì gà, nhất là đối với người bắt đầu tập thưởng thức xì gà.

CÁCH HÚT XÌ GÀ CHUẨN:

1. TRƯỚC KHI HÚT

– Ấn nhẹ lên điếu thuốc để kiểm tra độ đàn hồi và quan sát lá quấn (wrapper) xem có nguyên vẹn không. Nếu điếu thuốc đàn hồi tốt (không quá mềm, không quá cứng), có thể nhìn thấy lớp tinh dầu bóng trên lá và lá quấn còn nguyên nghĩa là điếu thuốc được ủ ẩm tốt, có thể hút. Trong trường hợp ngược lại thì điếu có thể bị khô, hoặc quá ẩm, cần ủ cân bằng ẩm thêm.

Nắn nhẹ kiểm tra độ đàn hồi của điếu thuốc

– Cắt xì gà dứt khoát bằng kéo, dao cắt bấm xỏ ngón, đục hoặc cắn bằng răng đều được. Cần cắt dứt khoát để đảm bảo không làm hỏng cấu trúc điếu.

Đục đầu xì gà (giùi)

– Hút nhẹ để kiểm tra độ thông của điếu. Nếu hút nhẹ mà không thấy hơi vào thì điếu quấn quá chặt, kém thông, hút sẽ ít khói.

Cắt xì gà bằng dao cắt

– Không nên châm xì gà bằng cách đốt giấy báo vì hóa chất có thể ảnh hưởng đến vị của xì gà, dùng gỗ hoặc gas thì được.

– Khi châm lửa, bạn không nên đưa ngọn lửa trực tiếp tiếp xúc với điếu thuốc, bật lửa khò chuyên dụng cho việc châm lửa xì gà đủ mạnh để làm thuốc bén lửa ở khoảng cách gần. Hãy giữ ngọn lửa và để cho điếu xì gà bắt đầu cháy từ từ.

Không nên để tia lửa chạm tiếp xúc với điếu

– Châm xì gà đủ nhiệt. Điều này khá quan trọng vì nó ảnh hưởng đến mùi vị xì gà trong cả quá trình hút. Kiểm tra đủ nhiệt bằng cách thổi vào đầu điếu xem còn điểm đen không.

2. TRONG KHI HÚT

– Không rít khói vào phổi. Bạn rít khói, ngậm vài giây trong miệng và nhả khói qua mũi hoặc miệng. Đây là kĩ thuật retrohale khi hút cigar. Lưu ý là kể cả với cigar mini các bạn cũng nên dùng kĩ thuật này nhé.


Kĩ thuậthút retrohale là đẩy một chút khói thuốc xì gà qua mũi thay vì hít vào phổi

– Hút từ từ với tâm trạng thư thái. Không kéo hơi liên tục, tránh làm nóng điếu, dễ tạo vị đắng nhưng vẫn phải kiểm soát nhiệt trong toàn bộ quá trình hút để tránh thuốc tắt và giúp hương vị xì gà ổn định xuyên suốt điếu. Tâm trạng thư thái giúp bạn tập trung và tinh tế hơn trong cảm nhận mùi vị.

– Mùi vị xì gà sẽ biến chuyển từ đầu đến cuối điếu khi hút chứ không phải luôn cố định. Nhất là với các loại xì gà ngon, chất lượng tốt. Nắm rõ các giai đoạn hút kết hợp giữa đọc review và thực hành nhận biết vị sẽ giúp bạn tăng khả năng nhận biết mùi vị thuốc.

– Nên giữ tàn vì tàn giữ nhiệt. Khi tàn quá dài thì hút một hơi rồi dùng tay gõ nhẹ cho tàn rụng tránh rơi vào quần áo.

– Đồ uống sẽ ảnh hưởng đến vị và độ đậm nhạt vì vậy lần đầu thưởng thức 1 loại xì gàmới bạn nên uống nước lọc.

3. SAU KHI HÚT

– Không nên dập thuốc sau khi hút xong mà cứ để nó vào gạt tàn vì điếu thuốc xì gà sẽ tự tắt lửa nếu bạn không hút.

– Nếu bạn hút nhiều loại xì gà thì nên uống nước táo để xóa vị giữa 2 lần hút và nên hút điếu nhẹ trước.

– Không nên làm cho vị giác của bạn quá tải, hút điếu mạnh liên tục làm cho vị giác mất cảm nhận đối với các loại xì gà nhẹ và trung bình.

CÁC KINH NGHIỆM KHÁC KHI THƯỞNG THỨC XÌ GÀ:

– Khi chọn xì gà, đôi khi bạn sẽ thấy điếu thuốc xì gà có mùi giống amoniac nhưng đừng quá lo, đấy chỉ là chất phải tiết ra trong quá trình nên men của xì gà. Nó không ảnh hưởng đến chất lượng xì gà.

– Không đặt điếu thuốc xì gà đã hút dở vào hộp giữ ẩm cùng với những điếu xì gà khác vì nó sẽ làm hỏng vị của nhưng điếu còn lại. Bạn nên hút hết điếu thuốc trong một lần sử dụng vì việc để lại điếu dở đến ngày hôm sau hút tiếp vừa gây hại cho sức khỏe mà khi đó vị của xì gà đã bị biến đổi.

– Không để xì gà vào tủ lạnh vì như thế sẽ làm khô xì gà chứ không bảo quản chúng.

–Không có điếu xì gà nào cho vị giống nhau ở tất cả mọi người. Ví dụ: bạn cảm nhận có mùi hương hoa hay mật ong nhưng người khác lại không thấy được mùi đó.

– Hương thơm xì gà khi hít vào có thể có mùi vị khác với khi bạn thở ra.

Tóm lại, điếu xì gà ngon không nhất thiết phải là loại đắt tiền nhất hay được số đông người ưa chuộng, điếu xì gà chỉ ngon khi bạn có thể cảm nhận được hết những gì nó đem lại (hình dáng, màu, mùi, hương, vị….) và thật sự thấy yêu thích nó. Vì vậy, nếu bạn là người mới bắt đầu hút xì gà, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Facebook Comments